ระบบฆ่าเชื้อในสระว่ายน้ำของท่านพร้อมหรือยังกับ COVID-19

ระบบสระว่ายน้ำของท่าน พร้อมรับมือกับการฆ่าเชื้อโรคโควิด – 19 หรือยัง ??

ปัจจุบันนี้โรคภัยไข้เจ็บล้วนอยู่รอบตัวเรา นับวันก็ยิ่งอันตราย และรักษายากมากขึ้น โดยเฉพาะตอนนี้ที่มีโรคติดต่อร้ายแรง COVID – 19 ระบาทอย่างรวดเร็ว รุนแรงที่สามารถทำให้เสียชีวิตได้ นับว่าน่ากลัวมาก โรคโควิท – 19 สามารถเป็นได้ทั้งเด็กไปถึงผู้ใหญ่ แต่โรคโควิท – 19 สามารถป้องกันได้หลายวิธีแต่ในที่นี่ หมีขอพูดเกี่ยวกับสระว่ายน้ำนะค่ะ

ปัจจุบันยังไม่มีข่าวสารว่าโรคโควิท – 19 สามารถติดต่อได้ทางสระว่ายน้ำ โดยจากการสัมภาษณ์ของรายการเนชั่น ระบุว่า คลอรีนในสระว่ายน้ำ สามารถฆ่าเชื้อโควิด – 19 ได้โดยความเข้มข้นของคลอรีนจะทำให้เชื้อเจือจางลง และฆ่าได้จำนวนมาก และศักยภาพของโควิด -19 ไม่สามารถแพร่เชื้อต่อไปอีกได้

แน่นอนว่าสระว่ายน้ำ แต่ว่าสระว่ายน้ำแต่ละที่ แต่ละบ้านคงมีอุปกรณ์สระที่แตกต่างออกไป รวมไปถึงระบบฆ่าเชื้อโรคที่ไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน เพราะปัจจุบันในประเทศไทย มีระบบฆ่าเชื้อหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น ระบบการฆ่าเชื้อด้วยเกลือ ระบบน้ำแร่ ระบบฆ่าเชื้อด้วย UV รวมไปถึงการเติมคลอรีนลงสระเพื่อฆ่าเชื้อโรค

ไม่ว่าสระว่ายน้ำของท่านจะเป็นแบบไหน หากว่าท่านกำลังกังวลว่า สระว่ายน้ำของท่านจะทำการฆ่าเชื้อได้ดีหรือไม่ หรืออุปกรณ์สระว่ายน้ำของท่านจะเพียงพอต่อการฆ่าเชื้อหรือไม่นั้น ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้หมีนำอุปกรณ์สระว่ายน้ำที่มีคุณภาพสูงเหมาะแก่การบำบัดน้ำในสระว่ายน้ำ และหมีจะอธิบายว่าอุปกรณ์แต่ละชิ้นทำงานกันอย่างไรกันค่ะ

Hayward
Hayward

ปั๊มสระว่ายน้ำคุณภาพสูง หัวใจหลักของการบำบัดน้ำคงอยู่ที่ปั๊มสระว่ายน้ำนี่แหละค่ะ เพราะสระว่ายน้ำแต่ละที่จะมีปริมาณคิวน้ำที่แตกต่างกันออกไปป โดยที่คุณหมีจะต้องคำนวนคิวน้ำ อัตราการไหลเวียน เพื่อเลือกปั๊มสระว่ายน้ำที่เหมาะกับสระว่ายน้ำนั้นๆ เพื่อให้น้ำได้ไหลเวีนยครบทั้งสระ หากว่าเลือกปั๊มที่เบาไปก็จะดูดน้ำจากสระมาไม่ทัน ช้า หรืออาจจะดึงน้ำมาไม่ทั่วทั้งสระ ยกตัวอย่างเช่นสระบริการที่มีคนลงเล่นจำนวนมาก เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่มีใครไม่แอบปัสวะลงไปในสระ หากปั๊มสระว่ายน้ำของท่านมีขนาดเล็ก ไม่พอต่อการไหลเวียนของน้ำ ปัสสวะที่อยู่ในสระก็คงวนเวียนอยู่ในสระ โดยที่ไม่ถูกดึงกลับเข้าไปในระบบกรอง ผ่านระบบฆ่าเชื้อก่อนออกมาลงสระอีกครั้งค่ะ 

ถังกรองผ้า ได้ชื่อว่าสุดยอดแห่งการกรอง ดักจับสิ่งสกปรกต่างๆ ที่มีขนาดเล็ก ป้อกันไม่ให้ไหลกลับไปลงสระอีก ยกตัวอย่างเช่นสระบริการ โดยปกติสระว่ายน้ำบริการทั่วไปจะมีป้ายเตือนก่อนการลงเล่นน้ำ เช่น ให้อาบน้ำชำระสิ่งสกปรกต่างๆ บนร่างกาย ผิวหนังก่อนลงสระว่ายน้ำ การใส่หมวกว่ายน้ำ การใส่ชุดว่ายน้ำ และอื่นๆ ทำไมถึงต้องมีกฎระเบียบที่เข้มงวดก็เพราะสิ่งปกรกต่างๆ ที่อยู่ในน้ำจะถูกปั๊มดูดกลับเข้าไปในระบบกรอง ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ตะกอนเศษใบไม้ รวมไปถึงคราบโลชั่น และเส้นผมดีด้วย เมื่อสิ่งสกปรกเหล่านี้ไปรวมกันอยู่ที่ถังกรองเป็นจำนวนมากก็จำให้กรองตันเร็วขึ้น ก็ทำให้น้ำที่ถูกดูดเข้ามาในรอบหลังจะไม่ผ่านการกรอง แต่ละไหลกลับไปลงสระทันที ดังนั้นข้อดีของถังกรองผ้าคือสามารถถอดผ้ากรองออกมาล้างได้ และสามารถขจัดสิ่งสกปรกได้อย่าง 100% ค่ะ

 

เครื่องผลิตคลอรีนจากเกลือ หัวใจหลักแห่งการฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำ

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน นั้นเป็นสาเหตุว่าสระว่ายน้ำในประเทศไทยส่วนใหญ่ใช้คลอรีนถัง แต่ด้วยความห่วงใยต่อผู้ที่ลงเล่นน้ำ ทางผู้ที่เกี่ยวข้องจึงทำการพัฒนารูปแบบการผลิตคลอรีนจากเกลือธรรมชาติขึ้นมาทดแทนการใช้คลอรีนถัง ที่จะให้ความปลอดภัยทั้งต่อผู้ที่ดูแลสระว่ายน้ำ รวมไปถึงลูกค้าที่ลงไปเล่นน้ำในสระว่ายน้ำอีกด้วย

และที่สำคัญอุปกรณ์ ทั้ง 3 ชิ้นนี้ ไม่ว่าจะเป้นปั๊มสระว่ายน้ำ, ถังกรองผ้า, เครื่องเกลือ เมื่อทำงานกันอย่างเป็นระบบก็จะช่วยให้สระว่ายน้ำของท่านใส สะอาด ปราศจากเชื้อโรคด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *