สระว่ายน้ำระบบเกลือ ดีอย่างไร?

สระว่ายน้ำระบบเกลือ

โรงแรมที่จะไปพักเป็น สระว่ายน้ำระบบเกลือ ไหมค่ะ?

หากท่านกำลังจะพาครอบครัวไปเที่ยวทะเล นอนโรงแรง หรือพูลวิลล่า เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ แน่นอนว่าสิ่งแรกที่เกิดคำถามคือ ที่โรงแรมนั้น มีสระว่ายน้ำไหม? แต่เราอยากให้เพิ่มคำถามเข้าไปอีกข้อนึง ที่สำคัญมากๆ หากคุณพาครอบครัวที่มีเจ้าตัวเล็ก จอมซนไปด้วย นั้นคือ คุณควรถามทางโรงแรมนั้นด้วยว่า สระว่ายน้ำ ทางโรงแรมเป็น สระว่ายน้ำระบบเกลือ ไหมค่ะ? ทำไมเราถึงให้คุณถามระบบ เรามาอ่านรายละเอียดกันค่ะ

สระว่ายน้ำระบบเกลือ 1
                                             ภาพ : Pixabay

ระบบการฆ่าเชื้อในสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำโดยหลักสากลมีด้วยกัน 3 ระบบ แต่ส่วนใหญ่จะนิยมใช้เพียงแค่สองระบบคือ สระว่ายน้ำระบบเกลือ กับระบบคลอรีน แล้วมันแตกต่างกันยัง มาดูกันเลยค่ะสระว่ายน้ำระบบเกลือ เครื่องเกลือ หรือ เรียกเต็มๆว่า เครื่องผลิตคลอรีนด้วยเกลือ (Salt Chlorinator) จะทำงานโดยการใช้กระแสไฟฟ้าของเซลล์ในตัวเครื่อง เราเรียกกระบวนการนี้ว่าอีเล็กโทรลิซิส (Electrolysis) กระบวนการนี้จะทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีขึ้นและทำให้โมเลกุลแตกตัว ตัวอย่างเช่น น้ำเกลือ ที่มีโมเลกุล (NaCl) เมื่อผ่านกระบวนการอีเล็กโทรลิซิสแล้วนั้น โมเลกุลของเจ้า NaCl จะแตกตัวทำให้เกิดเป็นก๊าซคลอรีน (Cl2) ก๊าซไฮโดรเจน (H2) และโซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) ต่อจากนั้น ก๊าซคลอรีน (Cl2) ก็จะทำปฏิกิริยากับโซเดียมไฮดรอกไซด์ (NaOH) เกิดเป็นสารประกอบคลอรีนที่มีชื่อว่า “โซเดียมไฮโปรคลอไรต์ (NaOCI)” ซึ่งเป็นสารฆ่าเชื้อโรคชนิดหนึ่ง และมีส่วนประกอบคลอรีน ประมาณ 10-12 % เมื่อได้สารประกอบคลอรีนชนิดนี้แล้ว มันก็ทำการฆ่าเชื้อโรค ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพวกสารอินทรีย์ที่มีธาตุคาร์บอนเป็นส่วนประกอบ นอกจากนี้โซเดียมไฮโปรคลอไรต์ยังเกิดปฏิกิริยากับน้ำกลายเป็นกรดไฮโปรคลอรัส (HOCl) ซึ่งเป็นสารที่ใช้ฆ่าเชื้อโรคต่างๆ เช่น แบคทีเรีย หรือ ไวรัส เป็นต้น

ข้อดีของสระว่ายน้ำระบบเกลือ

  1. สระว่ายน้ำ ที่ใช้ ระบบเกลือ จะประหยัดค่าสารเคมี เพราะเกลือมีราคาถูกกว่าคลอรีนหลายเท่า
  2. ประหยัดค่าแรงงานในการดูแลรักษา เนื่องจากไม่ต้องเติมเกลือบ่อยเหมือนคลอรีน
  3. ไม่มีสิ่งปนเปื้อนที่สกปรกเจือปนในสระว่ายน้ำ ไม่อันตรายต่อสุขภาพ
  4. ติดตั้งอุปกรณ์ง่าย สามารถใช้กับสระว่ายน้ำได้ทุกประเภท
  5. ไม่ทำให้แสบตาหรือตาแดง เส้นผมไม่แห้งแข็ง และไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง
  6. ไม่เสียงอันตราย หากที่บ้านมีเด็ก ไม่ควรให้เด็กสำผัสกับถังคลอรีน
  7. ทำงานได้เป็นระบบ สามารถว่าค่าคลอรีนได้ตลอดเวลา
  8. ปัจจุบัน ราคา เครื่องผลิตคลอรีนด้วยเกลือ ถูกลงมาก ไม่แพงเหมือนเมื่อก่อน

 

อย่าโดดลงสระว่ายน้ำที่ไม่รู้จัก

เพียงแค่คิดว่าเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณบ้าง หลังจากขึ้นจาก สระว่ายน้ำ เช่น ตาแดง ผิวแห้ง ผมกรอบ เพียงเท่านี้ ก็ทำให้คิดว่าน้ำ ในสระว่ายน้ำ ก็ไม่น่าจะดีต่อสุขภาพของคุณอีกต่อไป

สำหรับบางคนการนั่งอยู่ริม สระว่ายน้ำ ที่เติมสาร คลอรีนเพื่อฆ่าเชื้อโรค ก็อาจจะได้รับไอระเหยของ คลอรีน และทำให้แสบตา หรือตาแดงได้แล้ว แล้วคนที่ลงไปว่ายใน สระว่ายน้ำ ต้องสัมผัสกับน้ำ หรืออาจะเผลอกลืนลงไปละ ไม่อันตรายกว่าอีกหรอ และสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อนรวมถึง คลอรีน โดยตรงล่ะ จะเป็นอย่างไร?

สระว่ายน้ำ โดยทั่วไปจะใส่ คลอรีน ลงไปใน สระว่ายน้ำ จุดประสงค์ก็เพื่อฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำ และควบคุมคุณภาพของน้ำใน สระว่ายน้ำ ให้ได้ตรงตามมาตรฐานของน้ำในสระว่ายน้ำที่ดี และเหมาะสมในการว่ายน้ำ คุณอาจจะคิดว่าหากคุณใส่แว่นตากันน้ำแล้วลงไปเล่นใน สระว่ายน้ำ คงจะไม่ทำให้ตาแดง และหากไม่เผลอสำลักหรือกลืนน้ำเข้าไปก็คงปลอดภัยดี มีคำอธิบายและคำตอบที่สั้นกว่านั้น ที่อธิบายว่าทำไมตาของคุณถึงแดงทุกครั้งที่ลงไปว่ายใน สระว่ายน้ำ มันไม่ใช่เพราะ คลอรีน เพียงอย่างเดียว แต่มันยังเป็นเพราะปัสสาวะที่อยู่ใน สระว่ายน้ำ ที่ทำให้ตาของคุณระคายเคือง ยังไม่รวมเหงื่อที่คุณอาจจะคิดไปเองว่า ดีจังว่ายน้ำเหงื่อไม่ออก ไม่เหนียวตัว แต่นั่นเพราะเหงื่อทั้งหมดละลายไปกับน้ำหมดแล้วต่างหาก ตาของคุณเป็นสัญญาณเตือนด่านแรกที่บอกคุณว่า น้ำในสระว่ายน้ำ นั้นไม่สะอาด ไม่ได้คุณภาพดีพอ อาจะเป็นเพราะมีจำนวนคนลงเล่น สระว่ายน้ำ มากเกินไป ระบบการกรองสระว่ายน้ำไม่ดีเท่าที่ควร สิ่งเหล่านี้อาจะเกิดขึ้นได้กับทุก สระว่ายน้ำ ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำที่เปิดให้บริการตามสถานที่ต่างๆ สระว่ายน้ำของโรงแรม สระว่ายน้ำตามพูลวิลล่า แม้กระทั้งสระว่ายน้ำส่วนตัวของคุณที่บ้าน

สระว่ายน้ำระบบเกลือ 2
                                    ถังคลอรีนจำนวนมาก ที่คอยเติมเพื่อปรับสภาพน้ำ

แหล่งข้อมูล
SciShow. Why Peeing in the Pool Could Be Dangerous | Disinfection By-Products

เครื่องผลิตคลอรีนด้วยเกลือ (Salt Chlorinator)

ในปัจจุบันมีผู้นำเข้า เครื่องผลิตคลอรีนด้วยเกลือ (Salt Chlorinator) จำนวนมาก ทำให้ผู้ที่มีสระว่ายน้ำ สามารถหาซื้อมาติดตั้งได้ ในราคาที่ไม่แพง แถม เครื่องผลิตคลอรีนด้วยเกลือ (Salt Chlorinator) ก็มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ทำให้การฆ่าเชื้อด้วยเกลือ กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นอย่างรวดเร็ว

PROCELL เครื่องผลิตคลอรีนด้วยเกลือที่มาแรง!!

ลูกค้าหลายๆ ท่านที่มี สระว่ายน้ำ อยู่แล้วนั้น แล้วกำลังสนใจเปลี่ยนระบบฆ่าเชื้อสระว่ายน้ำ จากระบบคลอรีน ที่อันตรายและต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเป็นพิเศษ มาเป็นระบบฆ่าเชื้อด้วยเกลือ ทางเราขอแนะนำ เครื่องผลิตคลอรีนด้วยเกลือ ยี่ห้อ โปรเซลล์ (Procell) ใช้งานง่าย มีหน้าจอสแดงผลคอยบอกว่าเกลือในน้ำ พร้อมบริการหลังการขายที่จะช่วยให้ท่านมีความพึงพอใจในตัวสินค้าอย่างสูงสุดค่ะ

 

ตัวอย่าง การติดตั้งเครื่องผลิตคลอรีนด้วยเกลือ PROCELL

สระว่ายน้ำระบบเกลือ 3
                                        สระว่ายน้ำ ส่วนตัว เจ้าของ บ.โตโยต้าศรีสะเกษ 1993
สระว่ายน้ำระบบเกลือ 4
                                     สระว่ายน้ำ ส่วนตัว แม้ฝนตกหนักก็ไม่กลัวน้ำเขียว

                                                       สนใจสอบถามที่โทร 082-661-9426, 082-953-9414, 094-481-1331 หมีค่ะ

รายละเอียดเพิ่มเติม PROCELL 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *